[Book] The Creative Destruction of Medicine: อนาคตของการแพทย์ยุคดิจิตอล ตอนที่ 4

มาต่อกันที่การสรุปหนังสือ The Creative Destruction of Medicine ตอนที่ 4 ครับ ตอนนี้จะพูดถึงเรื่องเวชระเบียนอิเล็คทรอนิคส์ (Electronics Health Records – EHR) เป็นหลัก (ตอนก่อนหน้านี้ ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 ตอนที่ 3)

EHR เป็นเรื่องที่ผมให้ความสนใจมาตลอด เคยเขียนถึงหลายครั้งเหมือนกัน หลายๆอย่างในเล่มนี้ผมเลยไม่รู้สึกว่ามีอะไรใหม่เท่าไหร่ เลยจะแชร์สั้นๆละกันครับ

แนวคิดในปัจจุบันก็คือ ทุกวันนี้ medical error มันเยอะมาก ซึ่งเป็นธรรมดาเพราะมนุษย์ย่อมต้องมีความผิดพลาด (To Err is Human) ระบบสาธารณสุขที่ดีต้องช่วยลดความผิดพลาดเหล่านี้ ส่วนหนึ่งที่ทำได้คือการนำ IT เข้ามาช่วย แต่สหรัฐอเมริกากลับเป็นประเทศที่พัฒนาการของระบบ Health IT ค่อนข้างน้อยถ้าเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ

สาเหตุหลักที่ทำให้อเมริกามีปัญหาในการพัฒนาระบบคือ fragmentation ของระบบต่างๆ แต่ละที่ใช้ EHR ที่ไม่เหมือนกัน มีบริษัทเป็นร้อยแห่งที่รับทำเรื่องนี้ เรียกว่าเป็นปัญหาในการทำงานร่วมกันของระบบ (Interoperability) ซึ่งก็ต้องค่อยๆแก้กันต่อไป ใครสนใจอาจต้องอ่านเพิ่มเติมนอกหนังสือครับ มันจะเกี่ยวข้องกับพวกการสร้างมาตรฐานกลาง

ตัวอย่างของ success case

อย่างไรก็ดีในอเมริกาเองก็มีตัวอย่างของการเชื่อมโยงข้อมูลกันระหว่างรพ. ที่ทำได้ดีครับ มี 2 ระบบใหญ่ๆที่น่าสนใจคือระบบขององค์การสุขภาพทหารผ่านศึก (Veterans Health Administration -VHA) ไม่แน่ใจคำแปลเป็นไทยเหมือนกันครับ และกิจการค้าร่วม Kaiser Permanente

ของ VHA นี่เป็นระบบที่มีการเชื่อมโยงข้อมูล EHR ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีโปรแกรม EHR เป็น open source ชื่อว่า VistA (ตัวนี้ดังพอควรและมีคนนำเข้ามา implement ในไทยอยู่บ้าง) ส่วนของ Kaiser มีระบบชื่อ KP HealthConnec เป็นระบบที่ดูแลประชากรกว่า 9 ล้านคน แพทย์ 14,000 คน คลินิก 431 แห่ง และรพ. 36 แห่งในพื้นที่ 9 รัฐ ถือว่าใหญ่มากนะครับ ที่ดีมากคือประขาชนสามารถเข้าดูข้อมูลสุขภาพของตนเองได้ทางออนไลน์ มีคนเข้าดูกว่าแสนคนต่อวัน

EHR adoption

เอาตามที่ในหนังสือกล่าวถึงนะครับ ถ้าจะเสริมแบบนอกหนังสือด้วยนี่ยาว

ปัญหาอย่างหนึ่งของการนำ EHR มาใช้คือการต่อต้านจากแพทย์ เนื่องจากไม่สะดวกในการพิมพ์ พิมพ์ก็ผิดเยอะ จึงเกิดธุรกิจรับจ้างพิมพ์ให้แพทย์ในห้องตรวจในราคา $8-$10 ต่อชั่วโมง บริษัทที่ทำธุรกิจแบบนี้ เช่น Scribe America, PhysAssist, Medical Scribe System บริการเหล่านี้ทำให้ต้นทุนของการใช้ EHR นั้นสูงขึ้น นอกจากปัญหานี้ การนำ EHR มาใช้ยังทำให้เกิดต้นทุนอื่นๆอีกมาก จึงทำให้ไม่เกิดการนำ EHR มาใช้เท่าที่ควร

จุดเปลี่ยนสำคัญคือกฎหมาย HITECH Act มาใช้ในสมัยรัฐบาลโอบาม่าในปี 2009 (ผมเคยเขียนสรุปบทความของพี่นรรนเรื่องนี้ครั้งหนึ่งครับ) ที่สนับสนุนให้การ adoption เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น ผ่านมาหลายปี โครงการนี้สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง รพ.หลายแห่งไม่สามารถผ่านเกณฑ์ meaningful use ตามที่วางแผนไว้ บางแห่งมีปัญหาตามมาหลังการติดตั้งระบบ เกิด error ต่างๆมากขึ้น แต่ก็มีหลายแห่งที่ทำได้ดีและลดความผิดพลาดได้ ต้องดูกันต่อไปครับ

ปัญหาที่น่าห่วงอีกอย่างของ EHR คือเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล (Privacy and Security) สมัยก่อนคงไม่มีใครบุกเข้ารพ.ไปขนเวชระเบียนคนไข้ทั้งรพ.ออกมาได้ง่ายๆ แต่สมัยนี้อะไรแบบนั้นเกิดขึ้นได้

Personal Health Record

เนื่องจากปัญหา fragmentation ของระบบ EHR ในอเมริกาดังที่กล่าวข้างต้น จึงมีความพยายามแก้ปัญหาด้วยการให้คนไข้เก็บเวชระเบียนอิเล็คทรอนิคส์ของตนเองไว้ได้ด้วย ไปรพ.ไหนก็เอาไปให้แพทย์ดู

ตัวอย่างเช่น รัฐบาลกลางสหรัฐออกโปรแกรมหนึ่งชื่อ Blue Button ซึ่งให้บุคคลที่อยู่ในฐานข้อมูลของ medicaid และ VHA สามารถเข้าถึงและดาวน์โหลดงเวชระเบียนของตนเองได้ ส่วนในภาคเอกชนก็มีความพยายามเช่นกัน ที่ดังๆก็มี 3 แห่ง คือ Google Health (ซึ่งเลิกกิจการไปแล้ว), Microsoft Health Vault และ WebMD Health Manager

อนาคต

อนาคตของเวชระเบียนอิเล็คทรอนิคส์คือสิ่งที่เรียกว่า Womb-to-tomb record ครับ เก็บข้อมูลทุกอย่างตั้งแต่ DNA ของบุคคล ผลแล็บผลเอ็กซเรย์ ไปจนถึงประวัติการรักษาต่างๆ เก็บตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาจนเสียชีวิตไปแล้วก็ยังอยู่ในฐานข้อมูลอยู่ อะไรแบบนี้ผมเคยเห็นของจริงมาแล้วที่ฮ่องกงครับ แต่อาจยังไม่ถึงระดับเก็บ DNA

ในหนังสือจะมีกล่าวถึงการ integrate ทุกสิ่งที่หนังสือกล่าวมาจนถึงตอนนี้เข้าไว้ด้วยกัน แต่ผมว่ามันยังไกลตัวเกินไปและค่อนข้างอนาคตมากๆ จึงไม่ขอกล่าวถึงละกันครับ

——————————————————————————–

ก็จบครับ ตอนหน้าน่าจะเป็นตอนสุดท้ายแล้ว

Advertisements

1 thought on “[Book] The Creative Destruction of Medicine: อนาคตของการแพทย์ยุคดิจิตอล ตอนที่ 4”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s