ตกลง Startup คืออะไร ต่างจาก Small Business อย่างไร

คำว่า startup เป็นคำที่มีคนให้นิยามไว้หลากหลายมากนะครับ เอาจริงๆผมเชื่อว่าพอพูดว่า “ทำ startup อยู่น่ะ” นี่มันก็ยังเข้าใจไม่ตรงกันเลย พอดีมีกระทู้นี้ใน Quora ถกประเด็นเรื่องนี้กัน เลยขอเอามาพูดถึงและเขียนเพิ่มเติมในสิ่งที่ผมรู้เล็กน้อยครับ

Eric Ries

แน่นอนถ้าจะพูดถึง Startup ก็ต้องพูดถึงเจ้าพ่อ Lean Startup อย่าง Eric Ries ก่อนเลย Eric นิยามคำว่า Startup ไว้ตามนี้ครับ

“A Startup is a human institution designed to create a new product or service under conditions of extreme uncertainty.”

ในความหมายของ Eric นั้น startup ไม่จำเป็นต้องเป็น business ด้วยซ้ำไปครับ อาจจะเป็นหน่วยงานรัฐ เป็นองค์กรการกุศล ไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจใหม่ คุณสามารถสร้าง startup ภายในองค์กรที่มีอยู่แล้ว (intrepreneur) และยิ่งไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจทางเทคโนโลยี ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับไอที ไม่เกี่ยวข้องกับวิธีที่คุณจะหาเงินมาทำ จะใช้เงินตัวเอง เงินญาติ หรือเงินนักลงทุนก็ไม่เกี่ยว คีย์เวิร์ดจริงๆคือคำว่า extreme uncertainty ครับ

ดังนั้นองค์กรใดก็ตามที่สร้าง product ที่ไม่ได้มี extreme uncertainty หมายถึงมีระเบียบแบบแผนชัดเจนแล้วว่าคุณต้องทำอะไรบ้าง ทำแบบไหน จะมีรายได้ประมาณเท่าไหร่ ฯลฯ จึงไม่ถือว่าเป็น startup ในมุมมองของ Eric แต่เป็น Small business แทน เช่น การทำอพาร์ทเมนท์ให้เช่า การทำร้านกาแฟทั่วๆไป ฯลฯ

Ash Maurya ผู้เขียน Running Lean จะแบ่ง extreme uncertainty นี้เป็นสามอย่างคือ Product risk, Customer risk และ Market risk

Dave McClure

กลับไปที่กระทู้จาก Quora พอดี Dave McClure จาก 500 Startups หนึ่งในเทพของวงการคนปัจจุบัน ได้มาตอบด้วยเหมือนกัน Dave ได้ตอบไว้ตามนี้ครับ

A ‘startup’ is a company that is confused about —
What its product is,
Who its customers are.
How to make money.

As soon as it figures out all 3 things, it ceases to be a startup and then becomes a real business.

เอาจริงๆมันก็คล้ายๆกับ Eric ครับ แต่เป็นการอธิบายคำว่า extreme uncertainty ได้เคลียร์ในประโยคสั้นๆดีมาก แต่มันจะมีประเด็นที่ต่างกันเล็กน้อยคือ Dave จะค่อยข้างหมายถึงธุรกิจ (ในขณะที่ Eric ไม่คิดว่า startup จำเป็นต้องเป็นธุรกิจ) คือใช้คำว่า company และ How to make money

การทำ startup (ที่เป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน) นั้นมันมีความงงๆกับสามข้อนี้จริงๆครับ โอเคล่ะ เราอาจจะมีไอเดียว่าเราจะทำ product แบบนี้ ขายให้คนนี้นะ ขายแบบนี้นะ แต่เอาเข้าจริงๆเราไม่มีทางรู้เลยได้เลยว่าสามอย่างที่เราคิดนี้มันถูกจริงๆหรือเปล่าจนกว่าจะได้ไปลองทำดู

Steve Blank

Steve Blank ผู้เขียน The Four Steps to the Epiphany ซึ่งเป็นหนังสือที่สร้างไอเดียเรื่อง Lean startup ขึ้นมาเล่มแรก (ก่อน Eric Ries จะเขียน Lean startup) ให้นิยามไว้ดังนี้ครับ อ้างอิงจาก blog

A startup is a temporary organization used to search for a repeatable and scalable business model.

จะเห็นว่าค่อนข้างคล้ายกับของ Dave McClure อยู่มาก เพราะ repeatable and scalable business model มันก็เกิดตามหลัง product/market fit  ซึ่งก็คือสิ่งที่ Dave ว่ามา แต่อาจจะไม่ได้เน้นว่าต้องเป็นธุรกิจเท่ากับของ Dave

มี keyword สองคำครับที่น่าสนใจใน definition ของ Steve คือคำว่า temporary หมายความว่า startup เป็นสิ่งชั่วคราว จุดหมายคือหยุดการเป็น startup โดยการกลายเป็น small business ให้สำเร็จ อีกคำคือคำว่า search ซึ่งอันนี้จะไปตรงกับของ Eric Ries เพราะ startup นั้นไม่ได้ทำใน business model ที่มีคนทำมาแล้ว แต่”ค้นหา” business model ใหม่ๆที่ยังไม่เคยเกิดขึ้น

ดูกระแสใน Quora แล้วคนส่วนใหญ่ชอบ definition นี้ของ Steve Blank มากที่สุด

——————————————————————————————-

สรุปจากสามคนข้างบน เอาตามความคิดของผมเลย

  1. ผมเห็นด้วยกับ Eric Ries ว่า startup ไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจ คุณสามารถสร้าง startup โดยใช้หลักการของ startup ไปใช้ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ในองค์กรแบบใด
  2. Startup เกิดได้ในธุรกิจทุก sector ไม่จำเป็นต้องเป็น tech
  3. สิ่งที่ startup มีร่วมกันคือ extreme uncertainty ถ้าหาทางแก้ uncertainty นี้ได้เมื่อไหร่ startup ก็จะกลายเป็น small business ขึ้นมา

จบครับ

Advertisements

5 thoughts on “ตกลง Startup คืออะไร ต่างจาก Small Business อย่างไร”

    1. โอ้ว ขอบคุณมากครับพี่ปอม 😀 ผมก็เดาๆไปไม่รู้ผิดถูกมากน้อยนะครับ 55

    1. ขอบคุณมากเลยครับที่ชวน ทุกวันนี่ผมคงไม่ไหวครับ แฮ่ๆ ทุกวันนี้ยังดองนาน เกือบเดิอนอัพที 55

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s