Pinterest ทำเงินยังไง

ช่วงนี้มีเรื่องให้ผมสนใจ Pinterest พอสมควร ทุกคนรู้ว่า Pinterest เป็นหนึ่งใน social network ที่เติบโตเร็วที่สุด แต่พอลองเข้าไปดูในเว็บ ก็เห็นแต่ pin หรือ board ของเพื่อน ไม่เห็นโฆษณา ไม่เห็นลิงค์ขายของ ก็เลยสงสัยว่าแล้วเขาทำเงินยังไง ? เลยลองหาข้อมูลดูครับ

บทความนี้ใน Forbes อธิบายเรื่อง business model ของ Pinterest ไว้บ้าง สรุปว่า Pinterest เคยมีดีลกับ Skimlinks ซึ่งเป็นเว็บประเภท affiliate เมื่อปีที่แล้ว ทำรายได้ไปประมาณ 45 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นดีลสั้นๆแค่ไม่กี่เดือน จากนั้นพฤศจิกายนก็ออก Pinterest for business ซึ่งก็ยังไม่ได้เก็บค่าบริการอะไร  (เท่าที่ผมเข้าใจ) ถึงแม้รายได้จะไม่กี่ล้าน แต่นักลงทุนประเมินว่ามูลค่าของ Pinterest น่าจะไปได้ถึง 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเหตุผลคือ “Pinterest เป็นแหล่งรวมเน้นๆของสิ่งที่คนสามารถซื้อได้” มันไม่เหมือน Facebook, Twitter ที่จะมีอย่างอื่นมาปนเยอะ

มีอีกหนึ่งลิงค์ที่น่าสนใจ เป็นการตอบคำถามใน Quora โดย Josh Yang ตั้งแต่กุมภาพันธ์ปี 2012 วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ business model ของ Pinterest ไว้ 13 แบบ น่าสนใจดีครับ

เก็บเงินจากนักโฆษณา

 • Branded pin เหมือน Facebook sponsored stories แหละครับ แสดงโฆษณาเป็น pin ใน board ของ user ส่วนตัวผมว่าอันนี้ต่อไปมาแน่ๆ
 • Branded campaign เหมือน Facebook page ที่สร้าง campaign ต่างๆได้ อันนี้เหมือนกันครับ page ของแบรนด์ต่างๆก็จะมีอะไรที่มากกว่า page ของ user ปกติ
 • Outbound links ใส่ลิงค์เข้าไปใน pin เพื่อให้ลิงค์ไปเว็บที่เกี่ยวข้องที่มาลงโฆษณา ประมาณ Google AdSense ครับ แล้วเก็บเงินค่าโฆษณา
 • Traditional IAB advertising ก็ติดโฆษณามันตรงๆ ธรรมดาๆนี่แหละ อันนี้ผมว่าไม่น่าทำ

เก็บเงินจาก e-commerce partners

 • Hidden affiliate links ก็คือเวลาลิงค์ไปที่ร้านถ้าเกิดการซื้อขายก็แบ่งค่าคอมมิชชั่นมา ซึ่งทำไปแล้วกับ Skimlinks ไม่รู้จะทำอีกหรือเปล่านะครับ
 • Gifts section with affiliate links ก็เหมือนข้อก่อนหน้านี้ แต่แยกส่วนที่เป็นขายของออกมาต่างหากไปเลย ซึ่งปัจจุบันก็มี Pinterest Gifts อยู่
 • Marketplace ไหนๆก็มีของซื้อของขายบนเว็บอยู่เยอะแล้ว ก็ทำตัวเองเป็นเว็บ C2C e-commerce ไปซะเลยสิ แต่ในระหว่างที่ Pinterest ยังไม่เดินมาสายนี้ Fancy จัดไปก่อนแล้ว

เก็บเงินจากผู้ใช้งาน

 • E-commerce Retailer อันนี้หนักกว่า marketplace ก็คือแทนที่จะเป็น platform ให้คนอื่นซื้อขาย ก็ทำตัวเองเป็นร้านขายของซะเลย ประมาณ Amazon ครับ
 • Online Brand ถ้าข้อเมื่อกี้หนักแล้ว ข้อนี้หนักสุดๆ คือทำแบรนด์สินค้าของตัวเองขายซะเลย !
 • “Highlighted Pins” ถ้า user คนไหนอยากให้ pin ของตัวเองมีคนเห็นเยอะๆ ก็จ่ายตังค์ไป (จริงๆข้อนี้ก็ซ้ำกับข้อแรกของเก็บเงินจากนักโฆษณา)
 • Freemium service มันอาจจะมีฟังก์ชั่นบางอย่างที่ user จะยอมเสียเงินเพื่อได้มันมาก็ได้นะ (เช่น จ่ายแล้วเอาโฆษณาออก)

เก็บเงินจาก B2B partners

 • Data อันนี้ตรงๆตัว ฐาน user เยอะขนาดนี้มันขายได้อยู่แล้ว ลูกค้าชอบอะไร ซื้อขายอะไรกัน  คู่แข่งเป็นยังไง แบรนด์ต่างๆอยากรู้อยู่แล้ว
 • White-label ขาย platform ให้บริษัทมี Pinterest ของตัวเองได้

ก็หมดแล้วครับ ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าโมเดลไหนจะเป็นจริง หรือจะมีโมเดลอื่นที่นอกเหนือจากนี้อีกหรือเปล่า โลกไอทีอะไรใหม่ๆก็เกิดขึ้นได้เสมอครับ

จบครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s