วาระสุดท้าย : โตมร ศุขปรีชา

ถ้าเอ่ยถึงนักเขียนคนโปรดของผม นักเขียนที่ทำให้ผมเป็นผมทุกวันนี้ (หรืออีกนัยหนึ่งคือแปลกๆอย่างทุกวันนี้) ต้องมีชื่อของโตมร ศุขปรีชา บรรณาธิการบริหารนิตยสาร GM คนนี้อยู่แน่นอน พอดีช่วงเดือนมกราคมไปเจอหนังสือเล่มนี้ของคุณโตมรพอดี เห็นว่าน่าสนใจก็เลยหยิบกลับมาด้วยครับ

รีวิวสั้นๆ + บันทึกไว้เล็กน้อยประเด็นสำคัญๆในหนังสือ

วาระสุดท้ายเป็นหนังสือที่โตมรพูดถึงเรื่องราวในช่วงบั้นปลายของชีวิต (และสิ่งไม่มีชีวิตบางอย่าง) แต่เอาเข้าจริงๆก็ออกแนวหนังสือชีวประวัติคนดังอยู่เหมือนกัน หนังสือแบ่งเป็นบทย่อยๆสั้นๆตามเรื่องราวของแต่ละคน(หรือแต่ละสิ่ง) โดยรวมผมค่อนข้างชอบหลายบทเหมือนกัน แต่ไม่ถึงกับอ่านแล้วฟินหรือเปลี่ยนความคิดบางอย่างอะไรแบบนั้น อ่านแล้วผมรู้สึกว่าความตายของหลายๆคนนี่มันก็สวยงามดีเหมือนกันนะ

บทที่น่าสนใจ

 • บทที่ 1: ปาร์ตี้สุดท้ายของเฮมมิ่งเวย์ –> การฆ่าตัวตายหลังปาร์ตี้ฉลองวันเกิดที่สนุกสุดเหวี่ยงของชีวิต
 • บทที่ 2: ความพยาบาทของประธานาธิบดี –> เรื่องราวความรักความแค้นของสองประธานาธิบดีอเมริกา จอห์น อดัมส์ และ โธมัส เจฟเฟอร์สัน ที่จอห์น อดัมส์แค้นขนาดประกาสว่าจะไม่ตายก่อนเจฟเฟอร์สัน แต่เขาก็จากไปด้วยประโยคว่า “โธมัส เจฟเฟอร์สัน.. ยังไม่ตาย..” ซึ่งเขาเข้าใจผิด เพราะทั้งคู่ดันตายวันเดียวกัน
 • บทที่ 3: การร่ายคาถาสีดำ –> ความตายของนีน่า ซีโมน นักร้องและนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน คนนี้ตอนตายไม่มีอะไร แต่ตอนมีชีวิตอยู่น่าสนใจมาก ทำให้ผมอยากฟังเพลง Mississippi Goddam ขึ้นมาทันที
 • บทที่ 4: ก่อนเครื่องบินตก ผมร้องเพลงดีขึ้น –> เล่าถึงชีวิตของจอห์น เดนเวอร์นักร้องเพลงคันทรี่ ตัวผมเองชอบหลงานของจอห์น เดนเวอร์สองเพลง เพราะอาจารย์สมัยมัธยมบังคับให้ทั้งชั้นร้อง จน Leaving on a Jet Plane กลายมาเป็นเพลงที่ผมมักจะเปิดฟังเวลาต้องเดินทางไปไหนไกลๆนานๆ
 • บทที่ 5: การล่มสลายของสิ่งสูงสุด –> เพิ่งรู้เหมือนกันว่าหอส่งวิทยุแห่งกรุงวอร์ซอเคยเป็นสิ่งก่อสร้างที่สุงที่สุดของมนุษย์ ด้วยความสูง 646 เมตร เป็นรองแค่ Burj Khalifa ที่ดูไบ (ตึกเดียวกับที่พี่ทอม ครูซไปปีนใน MI4 นั่นแลครับ) ก่อนพังทลายลงมาในปี 1991
 • บทที่ 6: นักดาราศาสตร์กับร่างกายที่หายไป –> เรื่องราวของเอ็ดวิน ฮับเบิล มนุษย์ผู้ใช้ชีวิต”คนเดียว”กับกล้องโทรทัศน์ตัวเดียว นานเป็นสิบๆปีในการส่องสำรวจจักรวาลอยู่บนยอดเขาสูง (ผมประทับใจในความบ้าของแก) ก่อนจะตายแบบไร้ร่องรอย ไม่จัดงานศพ ไม่ยอมให้ใครรู้ว่าศพอยู่ที่ไหน ! แนวมาก
 • บทที่ 7: เราจะพูดถึงเนปาลได้ไหม ? –> พูดถึงการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ในเนปาล
 • บทที่ 10: เมื่อการอุปถัมป์สิ้นสุดลง –> เล่าถึงจุดเริ่มและจุดจบของระบอบอุปถัมป์ศิลปินโดยบรรดาไฮโซในยุโรป (การอุปถัมป์ศิลปินนั้นทำให้ดูมีบารมีขึ้น คล้ายๆกับการสะสมงานศิลปะ) ไฮไลท์คือการระเบิดอารมณ์ของบีโธเฟนใส่เจ้าชายลิชนาวสกี้ซึ่งเป็นผู้อุปถัมป์ของเขาเอง (อย่างเท่ !)
 • บทที่ 14: กาสตราโตคนสุดท้าย –>  บทนี้ Highly recommended ครับ เรื่องราวของเหล่ากาสตราโต เด็กผู้ชายที่ยอมตัดอัณฑะของตัวเองตั้งแต่เด็กเพื่อให้คนเสียงแหลมเล็กแบบเด็กผู้ชายไว้เพื่อร้องเพลง ผมว่านี่เป็นชีวิตที่น่าเศร้ามาก เสียงที่บันทึกไว้ได้ของกาสตราโตคนสุดท้ายเป็นเสียงตอนเขาแก่แล้วและไม่ได้ร้องเพลงมานานแล้ว
 • บทที่ 17: เรามองเห็นโลกไม่เหมือนกัน –> เรื่องราวของ อเล็กซานเดอร์ นิโคลายเยวิช สเครียบิน นักดนตรีที่เป็นโรค Synesthesia ทำให้มีอาการเวลาที่ประสาทหูได้ยินเสียงแบบหนึ่ง ประสาทตาก็จะเห็นแสงแบบหนึ่งไปด้วย พูดง่ายๆคือเห็นแสงในเสียง
 • บทที่ 19: ปุ้มปุ้ย —> เป็นบทที่ซึ้งที่สุดในหนังสือ เกี่ยวกับการตายของหมาตัวหนึ่งซึ่งมีชีวิตอยู่ตัวเดียว ภายในบ้านที่เจ้าของประกาศขายไปแล้ว
 • บทที่ 22: ความพ่ายแพ้ของชัยชนะ –> ว่าด้วยเรื่อง”อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” ผมเองก็เพิ่งรู้ว่าสิ่งนี้จอมพลป.สร้างขึ้นเพื่อเป็นการฉลองชัยชนะต่อฝรั่งเศสประเด็นเรื่องพรมแดนไทย-ลาว-กัมพูชาในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และประเด็นดราม่าเล็กๆถึงความต่างกันของมุมมองใน Wikipedia ภาคภาษาไทยและอังกฤษ
 • บทที่ 23: การจากไปของหมาและแมว –> จริงๆบทนี้ไม่มีอะไรมาก แต่ชอบประเด็นเรื่อง Stoicism ของแมว คือความอดทนอดกลั้นต่อความเจ็บปวดของแมวนั้นสูงมาก

หมดแล้วครับ ผมตั้งใจว่าต่อจากนี้อ่านหนังสือเล่มไหนจะพยายามมาสรุปประเด็นสำคัญไว้ อย่างน้อยๆก็ใน blog สรุปสั้นๆก็ยังดี ไม่งั้นผ่านไปไม่กี่เดือนก็ลืมหมด ยอมเสียเวลาซักนิดบันทึกไว้ เวลานึกถึงเนื้อหาในหนังสือจะได้มาอ่านที่สรุปไว้ก็พอ

จบครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s